Sửa chữa đồng hồ Orient Crystal

Sơ lược về hãng Orient và mẫu Orient Crystal 3 stars

Hãng sản xuất đồng hồ đeo tay Orient được thành lập vào tháng 07 năm 1950 tại Tokyo.  Trước đó, từ năm 1901, ông Shogoro Yshida – người sáng lập ra Orient – đã mở một cửa hiệu đồng hồ tại Ueno, một khu thương mại sầm uất ở Tokyo. Gần 70 năm kể từ ngày thành lập, hãng đã liên tục cố gắng để đồng hồ mang thương hiệu Orient trở nên phổ biến trên toàn thế giới thông qua những sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh.

Trong những năm gần đây, với sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng đồng hồ danh tiếng từ Thuỵ Sỹ hoặc các hãng bình dân từ Hồng Công, cùng với sự bùng nổ của đồng hồ điện tử,  đồng hồ thông minh,… hãng Orient vẫn tiếp tục đứng vững và phát triển bằng những cải tiến trong chất lượng và sự đa dạng của kiểu dáng. Hãng vẫn liên tục cho ra mắt những bộ sưu tập, những dòng đồng hồ phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của đàn ông cũng như phụ nữ, với giá cả phải chăng, trở thành sự lựa chọn của nhiều người yêu đồng hồ trên thế giới và Việt Nam.

Tại Việt Nam người tiêu dùng đã biết đến thương hiệu đồng hồ Orient từ rất lâu. Ở Sài Gòn, đồng hồ bốn mặt cũ được hãng đồng hồ Orient tặng nhân dân Sài Gòn vào năm 1964. Trải qua gần 50 năm, đồng hồ bốn mặt đường Nguyễn Huệ đã chứng kiến biết bao sự kiện và đổi thay của thành phố. Nó đã đi vào lòng biết bao nhiêu con người, và nó cũng là phần hồn của con đường này. Các mẫu đồng hồ nổi tiếng của Orient có thể kể đến là mẫu đồng hồ Sea King (hay còn gọi là SK) – “Thủy quân lục chiến” đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Mẫu đồng hồ Orient Crystal 3 ngôi sao cũng là mẫu rất quen thuộc, phổ biến từ những năm 90 với những đặc điểm:

  • Là mẫu đồng hồ cơ bản (entry level) của Orient
  • Bộ máy in-house cal. 46943 với 21 chân kính, được thiết kế, ra đời từ những năm 70 với ưu điểm bền bỉ, chính xác có thể sánh với nhiều bộ máy của Thuỵ Sỹ nhưng giá lại rất phải chăng, hợp lý. Điểm trừ chỉ là không có hacking (dừng kim giây), không lên giây cót bằng tay
  • Mặt kính cứng, trải qua thời gian không thể tránh khỏi vết xước dăm trên mặt. Bù lại giá thành rẻ hơn hẳn so với kính sapphire, đặc biệt là ở thời điểm thập niên 90’s
  • Mặt và kim hợp lý với cọc số gắn trên mặt điểm nhấn là chấm dạ quang dưới chân cọc số, bộ kim kiểu dáng ba toong
  • Hiện nay giá trung bình cho một chiếc Orient Crystal 3 stars (mới 90%) là khoảng 300 $

“Bệnh nhân” Orient Crystal 3 stars

Đồng hồ Orient Crystal 3 stars 21 jewels (S/N: 469WC8-60 CA) nhập viện trong tình trạng:

  • Chỉ chạy được vài phút sau khi lắc
  • Kính xước nhiều, dây dão, dạ quang kim mờ – dấu hiệu lão hoá không tránh khỏi của một chiếc đồng hồ đã gần 20 năm tuổi
  • Ngày và thứ vẫn có thể chỉnh được bình thường

Với tình trạng của chiếc Orient cho thấy tối thiểu cũng cần lau dầu, cân chỉnh. Bây giờ là lúc bắt tay vào việc thôi !

Đầu tiên là mở nắp đáy với Jaxa tool

IMG_0772

Tình trạng sơ bộ là dầu máy khô bết, bánh đà bị rỗ lỗ chỗ

Mặt đồng hồ bị lão hoá khá nhiều. Dạ quang trên kim đã ngả màu han rỉ, không còn phát sáng; mặt kính trầy xước khá nhiều chứng tỏ đã qua tay nhiều chủ sử dụng không cẩn thận; mặt số ngày và thứ bị lão hoá nhưng vẫn còn khá sắc nét; bánh răng lên cót bị cặn dầu khô bám, két lại khiến cho truyền động rất khó khăn.

Máy được tháo rời từng bộ phận để đưa vào vệ sinh bằng máy ultrasonic.

Kim giờ đã han rỉ, dạ quang lão hoá không còn phát sáng.
IMG_0805

Sau khi vệ sinh, lần lượt từng bộ phận được hong khô sau đó tẩy sạch một lần nữa bằng gum rodico để bảo đảm rằng mọi vết dầu khô hoặc chất bẩn đều không còn.

Tiến hành lắp ráp, tra dầu

Cân chỉnh bằng máy timegrapher trước khi đóng nắp; kiểm tra chức năng lên giây tự động; kiểm tra chỉnh lịch ngày và thứ;  và Lên tay!

IMG_0801

Hi vọng chiếc Orient Crystal 3 stars sẽ tiếp tục bền bỉ phục vụ nhu cầu xem giờ của chủ nhân một cách chính xác nhất.

Leave me alone box

Chiếc hộp vô dụng (Useless machine) hay còn gọi là Chiếc hộp muốn yên thân.

Chức năng duy nhất chiếc hộp là khi bật công tắc sẽ kích hoạt cơ chế để tắt công tắc. Ý tưởng ban đầu do Marvin Minsky , là một nhà khoa học nhận thức trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) người Mỹ, đồng sáng lập của phòng thí nghiệm AI của Viện công nghệ Massachusetts, và tác giả của một số tác phẩm về AI và triết học, phát minh ra.