Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz

Nguyên lý hoạt động

Đồng hồ Quartz (Đồng hồ thạch anh hay đồng hồ điện tử) – là loại đồng hồ có bộ máy hoạt động theo cơ chế chuyển động bằng một “tinh thể thạch anh” . Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường sẽ cung cấp năng lượng chuyển động cho đồng hồ. Xung dao động từ thạch anh được chia xuống lấy tần số đúng 1 Hz dùng để điều khiển cuộn dây nam châm điện. Trong cuộn dây nam châm có 1 bánh xe nam châm, bánh xe này dao động đúng tần số 01 Hz,tương ứng 01s. Khi bánh xe nam châm dao động sẽ làm cho bánh xe gần nam châm (bánh xe lai) chuyển động và truyền năng lượng cho hệ thống các bánh xe còn lại, kéo theo các kim giây (nếu có), kim phút, kim giờ. Đây là nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz.

Các bệnh thường gặp

1.  Kim chạm mặt kính

Lỗi này thường gặp ở những đồng hồ cũ, đã qua sửa chữa. Kim đồng hồ bị vênh dẫn đến chạm mặt kính tạo ma sát khiến cho kim gặp khó khăn khi chuyển động dẫn đến sai, chậm giờ.

Cách khắc phục là chỉnh lại kim

2. Bó cơ

Thế nào là đồng hồ bị bó cơ? Đồng hồ bị bó cơ là khi mà hệ thống các bánh răng hay hệ cơ của đồng hồ hoạt động không được trơn tru. Nguyên nhân có thể là do khô dầu, bụi bẩn và han gỉ do tác động của môi trường, ít được vệ sinh. Điều này gây ra lực ma sát giữa các bánh răng với các đầu trục, hay thậm chí giữa các bánh răng với nhau. Và cũng là lý do khiến đồng hồ bị chậm giờ.

Với lỗi này thì khi thử bằng máy đo dao động thì vẫn thấy có dao động, tuy nhiên phần cơ không chuyển động

Khắc phục bằng cách vệ sinh, lau dầu, thay bánh răng han gỉ (nếu cần)

3. Pin không tiếp xúc

Lỗi này thường xảy ra khi pin hết lâu ngày nhưng không được tháo ra khỏi đồng hồ dẫn đến chảy nước, han gỉ các lá đồng điện cực tiếp xúc, thậm chí chảy dầu, hấp hơi trên mặt máy, trong cả chiếc đồng hồ.

IMG_0308IMG_0839

Đối với các đồng hồ Quartz thì pin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đồng hồ. Nếu sử dụng pin tốt thì đồng hồ sẽ chạy ổn định, thời gian sử dụng được kéo dài. Ngược lại nếu sử dụng pin kém chất lượng có thể dẫn đến hiện tượng chảy pin, làm han gỉ kéo theo hư hỏng các bộ phận của đồng hồ, thậm chí phải thay toàn bộ máy. Khi đã có viên pin tốt thì cần quan tâm đến lá đồng vì đây là điểm tiếp xúc nơi mà đồng hồ tiếp nhận năng lượng từ pin. Nếu lá đồng bị gỉ sẽ làm cho diện tích tiếp xúc pin giảm sút, điện năng truyền từ pin đến bộ máy không đủ, đồng hồ không được nhận đầy đủ năng lượng gây ra hiện tượng chạy chậm, lúc chạy lúc nghỉ thậm chí là ngừng.

Cách phát hiện: Kiểm tra pin bằng dụng cụ đo chuyên dụng; tiếp đó quan sát các lá đồng tiếp xúc pin xem có bị han gỉ hay không?
ET 3500
Cách khắc phục: Thứ nhất, thay ngay viên pin tốt nếu đồng hồ bị hết pin hoặc khi pin đã yếu. Kế đó là kiểm tra các lá đồng tiếp xúc pin, đặc biệt nếu biết tiền sử trước đó đồng hồ đã bị vào nước; trường hợp thấy han gỉ thì phải vệ sinh thật sạch trước khi thay pin.

4. IC bị lỗi

Trường hợp dùng máy đo thử mà không thấy có dao động thì nghĩa là bộ tạo dao động (IC chính) đã lỗi.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này thì không có cách gì khác là thay máy.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.