Đồng hồ Soviet Volna

Hiện nay việc sưu tầm những chiếc đồng hồ được sản xuất trong thời kỳ Xô Viết trở thành thú vui với nhiều người. Một số mẫu đồng hồ được xuất xưởng trong giai đoạn 60-70-80 cho đến 90 được săn lùng ráo riết, đặc biệt nếu các chi tiết của chiếc đồng hồ là nguyên bản thì mức độ quý hiếm càng cao.

Một trong những hãng được nhiều người sưu tầm là Volna (tiếng Nga là ВОЛНА), đặc biệt là mẫu Volna sử dụng bộ máy 2809.  Trong thời kỳ những năm từ cuối những năm 50′ đến năm 70 thì hầu như tất cả đồng hồ với bộ máy có chứng chỉ COSC đều có xuất xứ từ Thụy Sỹ.  Bộ máy 2809 là bộ máy đầu tiên do Xô Viết sản xuất đạt được chứng chỉ COSC. Vì thế, việc sưu tầm và có được một chiếc Volna sử dụng bộ máy 2809 được xuất xưởng trong thời kỳ này là rất quý.

Một người bạn có chiếc đồng hồ Volna (tiếng Nga ВОЛНА) được giới thiệu là sử dụng bộ máy 2809, được cho là nguyên bản từ mặt số, vỏ, kim, bộ máy:

Tampered Volna

2809 Cal

Tuy vậy, kết quả đối chiếu với hình ảnh một số mẫu Volna xuất xưởng cùng thời kỳ cho thấy:

  • Bộ kim của chiếc Volna, dù có vẻ khá cùng niên đại với mặt số, cọc số nhưng lại không phải nguyên bản. Cọc số có dạng tam giác nhọn nhưng bộ kim lại dạng ba-toong, không ton – sur – ton.
  • Bộ kim gốc có kiểu dáng Lance, ton – sur – ton với cọc số. Đặc biệt kim giây có màu đỏ, không phải màu vàng

Authentic Volna.jpg

  • Máy 2809: Do hình ảnh không sắc nét nên khó phân biệt đây là hình chụp lúc đang chuyển động hay đứng yên. Trường hợp chụp lúc máy đang dừng, bánh lắc không có vít tinh chỉnh (screwless balance wheel) nghĩa là được sản xuất từ vật liệu Glucydur. Tuy nhiên, tại thời điểm máy 2809 được sản xuất thì ngay cả bộ máy Cal 135 của Zenith vẫn phải sử dụng vít tinh chỉnh, chưa áp dụng vật liệu Glucydur cho bánh lắc. Như vậy, bánh lắc của bộ máy 2809 cũng không phải nguyên bản.
  • Màu sơn khác nhau trên 5 ngôi sao: Sau gần 60 sử dụng thì việc phai màu sơn trên ngôi sao là hoàn toàn có thể xảy ra.

Kết luận: Bộ máy 2809, đồng hồ Volna là những mẫu đồng hồ đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh về chất lượng, mức độ hoàn thiện của đồng hồ Soviet, vì thế rất đáng để sưu tầm, lưu giữ khi các chi tiết là nguyên bản.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.