Hai giây trễ của đồng hồ trên sân ga tại Thuỵ Sỹ

Hai (2) giây có ý nghĩa gì đối với bạn hay không?

Trên tất cả sân ga tại Thuỵ Sỹ, những chiếc đồng hồ do Đường sắt liên bang Thụy Sỹ (SBB CFF FFS) đặt tại mỗi ga đều có chung một đặc điểm về thiết kế là kim giây của đồng hồ chạy hơi nhanh một chút để đi hết một vòng trong 58 giây, để rồi tạm ngưng trong 02 giây ở vạch 12 giờ trước khi bắt đầu một vòng mới. Theo Mondaine thì SBB đã làm như vậy trong suốt 70 năm qua, bắt nguồn từ mong muốn có được sự chính xác tuyệt đối về thời gian. Trong thập niên 40, Thụy Sỹ muốn rằng tất cả các đồng hồ ở mỗi ga đều phải được đồng bộ với nhau để đảm bảo độ chính xác. Trong ngành vận tải đường sắt, sự chính xác và đồng bộ về thời gian là vô cùng quan trọng, không chỉ các chuyến tàu đi và đến cần đúng giờ (đến từng giây) thậm chí ngay cả các ga tàu cũng phải duy trì sự đồng bộ đó. Năm 1944, Hans Hilfiker, một kỹ sư người Thụy Sỹ đã thiết kế ra một hệ thống có thể đồng bộ các đồng hồ ở mỗi sân ga thông qua tín hiệu được truyền đi thông qua đường dây điện thoại. Hệ thống này sẽ tái đồng bộ các đồng hồ tại hàng nghìn sân ga mỗi phút. Hai giây tạm dừng chính là thời gian đủ cho mỗi đồng hồ có thể được đồng bộ với nhau và cho phép vô hiệu sai lệch nếu có. Và vì vậy, việc tạm dừng 2 giây mỗi phút trên các đồng hồ ở sân ga đã trở thành biểu tượng đặc trưng mang đậm tính “đúng giờ” kiểu Thụy Sỹ.

Thiết kế đặc trưng của đồng hồ gồm: Mặt đồng hồ đơn giản và mạnh mẽ. Trên mặt đồng hồ không có các con số, chỉ có vạch chia phút màu đen trên nền trắng. Kim giờ và kim phút màu đen. Đối lập với màu đen và nền trắng là kim giây màu đỏ, được gọi là “rote Kelle” bởi có hình tròn màu đỏ đặc trưng ở đuôi, bắt chước biểu tượng thiết bị của người bẻ ghi sử dụng để ra tín hiệu cho người lái tàu thông báo tàu có thể xuất phát.

Lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ trên sân ga, vào giữa những năm 80, hãng Mondaine đã được cấp phép sử dụng thiết kế đồng hồ này trên các mẫu đeo tay. Đến năm 2013, Mondaine cuối cùng cũng đã đưa được tính năng tạm ngưng 2 giây như trên lên mẫu đồng hồ đeo tay có tên Stop2Go. Trên rất nhiều phương diện thì mẫu đồng hồ này rất giống với những chiếc đồng hồ ở trên sân ga Thụy Sỹ mà hành khách đi tàu đã rất quen thuộc. Tính năng đặc trưng Stop2Go này được bắt chước giống như nguyên mẫu: kim giây màu đỏ chạy hết một vòng trong 58 giây, sau đó đợi ở vị trí 12 giờ trong 02 giây cho đến khi kim phút nhảy một vạch, rồi lại tiếp tục vòng quay mới.

Phần động cơ bên trong của đồng hồ thực sự đặc biệt ở chỗ Mondaine phải sử dụng hai máy riêng biệt để vận hành chiếc đồng hồ theo đúng cách. Điều này có nghĩa là kim giờ và kim phút được vận hành ở trên hệ thống bánh xe truyền động khác với hệ thống của kim giây. Theo một cách nào đó thì động cơ của đồng hồ gần như là được ghép từ hai động cơ vào một.

Quan sát chiếc đồng Stop2Go, có khi nào bạn tự hỏi, hai giây liệu có thể thay đổi gì trong cuộc đời mình hay chưa?

A512-30358-16SBB-stop2go

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.