Cẩm nang chọn mua đồng hồ trong khoảng 1000 $ (Phần 2)

2. Cấu trúc

Đối với một số người thì việc lựa chọn đồng hồ có cấu trúc là kim loại đặc/liền là điều đương nhiên, tuy nhiên hãy xem thực tế các nhà sản xuất nhiều khi đã cố gắng cắt giảm chi phí như thế nào trên mỗi chiếc đồng hồ. Thép được sử dụng cho vỏ đồng hồ thường là loại thép không rỉ 316L (ngoài ra còn có nhiều vật liêu khác nữa như vàng, vàng trắng, titanium, platinium, mạ vàng, v.v…), thêm nữa, vỏ ngoài của đồng hồ và các mắt dây kim loại phải là vật liệu đặc/liền thay vì là kim loại gấp (folded metal) hoặc là một thứ gì đó trong suốt. Đối với dây kim loại, để kiểm tra một sợi dây có phải đặc/liền hay không, bạn có thể nhìn từ phía bên cạnh của nó. Thép không gỉ (Stainless Steel) là một hợp kim được cấu tạo từ sắt, niken, và tối thiểu là 10% crôm. Có khoảng hơn 150 loại thép không rỉ được chia làm 15 cấp độ, chỉ có một số ít trong số này đạt được sự kết hợp cần thiết giữa các yếu tố về độ bền kéo, độ cứng, hình thức và khả năng chống ăn mòn. Dòng thép không rỉ series 300 có được pha trộn tốt nhất của những đặc điểm này, các dòng thép khác có thể vượt hơn về điểm này nhưng lại thua kém về điểm khác, ví dụ, dòng series 400 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn nhưng lại rất kém về độ bền và hình thức.

Thép không rỉ 316L có tính chất không nhiễm từ và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đồng hồ. Thép 316L được tôi cứng bằng cách đun nóng đến nhiệt độ 1.010 – 1.120 °C và được làm lạnh nhanh chóng bằng chất lỏng. Ngoài ra, thép 316L còn được bổ sung molybden để tăng khả năng chống rỗ và ăn mòn. Chữ L ở đây có nghĩa là Low carbon, hàm lượng carbon ít hơn một nửa so với thép 316 thông thường. Thành phần của thép 316L gồm: Sắt  72% , Chromium 10 – 18%, nickel 10 – 14%, molybden 2 – 3%, Mangan tối đa 2%, carbon tối đa là 0,03%, Lưu huỳnh 0,03%, nitrogen tối đa 0,1%, phốt pho 0,045%, silicon 0,75%.

Trong tầm giá này, chúng ta có thể xem xét đến một số ít mẫu (đã qua sử dụng) của hãng Damasko. Đây là hãng đồng hồ non trẻ với hơn 20 năm kinh nghiệm có trụ sở tại CHLB Đức.  Hãng này đã được cấp bằng sáng chế cho nhiều loại hợp kim và một quá trình mà họ gọi là “ice hardening”. Họ đã sản xuất thép tương tự như hợp kim loại series 400 mà không cần thêm niken. Kim loại được pha với nitơ trong khi ở trạng thái nóng chảy. Hợp kim này có hàm lượng carbon cao hơn nhiều, khoảng 0,35% so với 0,03% của 316L và 0,08% của hợp kim loại 316. Kết quả cuối cùng là một sản phẩm có độ cứng khoảng 760 HV, gấp 4 lần hơn bất kỳ vật liệu thép không rỉ nào khác được sử dụng để làm vỏ đồng hồ. Nó cũng giúp cải thiện sức đề kháng ăn mòn, và vì nó không chứa niken nên phản ứng dị ứng của da tay với chất này cũng bị loại bỏ. Tuy nhiên, công nghệ này có điểm hạn chế chủ yếu là hợp kim này có thể dễ dàng bị từ hóa.

Picture1
Hình ảnh vỏ 2 chiếc Steinhart: Bên trái là kiểu chải mờ (brush), Bên phải là kiểu bóng (satin&shiny)
produktfoto-DA38-02
Hình ảnh chiếc Damasko DA-38

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.